Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trên đất Mỹ

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trên đất Mỹ.
Tín ngưỡng Thờ cúng Hùng Vương là sự phản chiếu từ tín ngưỡng Tổ tiên, gia tộc đến tín ngưỡng Quốc Tổ thể hiện ý thức hệ gắn kết cộng đồng, trở thành niềm tin thiêng liêng của mỗi người dân Việt từ thế hệ này sang thế hệ khác, dù ở trong nước hay ở nước ngoài.
Hàng ngàn đời nay, người Việt đã lập đền thờ ông Tổ chung – các Vua Hùng, với hàng ngàn di tích không chỉ trải dài khắp mọi miền đất nước hình chữ S mà tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương nói chung và đền thờ Hùng Vương còn có ở nhiều nơi trên thế giới trong đó có Hoa Kỳ.
Với tâm niệm:
Dẫu rằng cách trở muôn trùng
Ngàn năm đất Tổ nghiệp Hùng vẫn đây.
Năm 2003 những người Việt ở nơi xa xứ không thể về đất Tổ Phú Thọ để dâng nén tâm hương trên núi Nghĩa Lĩnh đã vận động quyên góp, xây dựng ngôi đền thờ Hùng Vương mang tên “Quốc Tổ Vọng Từ”. Ngôi đền toạ lạc trên trục đường trong khu phố Down town, trung tâm thành phố Sanjose thuộc tiểu bang California (Thành phố có khoảng 125.000 người Việt đang sinh sống) với diện tích gần 3000m2, ngôi đền được chia làm 3 phần (Nhà Tổ, Phủ mẫu, khu phục vụ).
Nhà tổ với 3 cung chính thờ Quốc Tổ Hùng Vương và các Tiên Vương, bên tả Thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo và các Nam danh tướng anh hùng dân tộc. Bên hữu Thờ Hai Bà Trưng, Bà Triệu và các liệt nữ anh hùng.
Phủ Mẫu; là nơi Thờ Hương Thánh Mẫu và cộng đồng Tứ phủ.
Khu phục vụ; là nơi sắp lễ vật dâng cúng, đồng thời làm nơi sinh hoạt nấu ăn.
Cuối năm 2016 vừa qua, khi tôi tham gia đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao làm việc tại Canada và Hoa Kỳ. Đoàn do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao – Chủ nhiệm Ủy ban Vũ Hồng Nam dẫn đầu. Theo chương trình đoàn, chúng tôi đã tới thăm và có buổi gặp gỡ bà con Việt kiều và Ban quản lý đền Hùng Vương. Được bà con kiều bào cho biết dịp 10/3 âm lịch hàng năm nghi lễ thờ cúng Hùng Vương được diễn ra nhiều nơi ở California do các hội đoàn cộng đồng người Việt tổ chức với nghi thức ngày một trang trọng, có sử dụng nhạc lễ và trang phục như ở Đền Hùng – Phú Thọ. Mỗi dịp như vậy bà con luôn hướng về Tổ quốc, mong muốn các Vua Hùng anh linh phù hộ cho nước nhà được bình an, phát triển sánh vai với các cường quốc trên thế giới, phù hộ cho kiều bào ở nơi xa xứ luôn mạnh khoẻ, may mắn làm ăn phát đạt…
Buổi gặp mặt diễn ra thân mật, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam thông tin nhanh với bà con về tình hình trong nước, những chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến Việt kiều, đánh giá cao những đóng góp của kiều bào trong xây dựng và phát triển đất nước, coi kiều bào luôn là bộ phận không thể tách rời của dân tộc. Được phân công trao đổi với bà con về lễ hội Đền Hùng, tôi đã giới thiệu với kiều bào: Hiện nay được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của tỉnh, Khu di tích lịch sử Đền Hùng ngày càng được tôn tạo, khang trang xứng tầm di tích văn hoá đặc biệt Quốc gia. Nhất là kể từ khi UNESCO công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản văn hoá đại diện của nhân loại. Du khách và đồng bào ta ở trong và ngoài nước về thăm viếng dâng hương ngày một đông, mỗi mùa Lễ hội có khoảng từ 7-8 triệu lượt người; công tác tổ chức và quản lý Lễ hội hàng năm được quan tâm chỉ đạo sát sao, thể hiện văn hoá văn minh. Nghi lễ dâng hương được tổ chức trang trọng, có sự tham dự của nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước; các hoạt động văn hoá nghệ thuật phục vụ lễ hội phong phú đa dạng, những năm gần đây còn có sự tham gia của các đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ: Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ… rồi việc tổ chức các trại Điêu khắc quốc tế chủ đề Đất Tổ Hùng Vương có sự tham dự của các nghệ sỹ đến từ nhiều quốc gia như: Nga, Canada, Đức, Mỹ, Isaren, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản,… tạo nên một không gian nghệ thuật đa sắc màu trong giao lưu quốc tế, hợp tác phát triển. Điều đáng nói là hàng năm đều có các đoàn kiều bào ở các quốc gia trên thế giới về dâng hương Vua Hùng.
Kỹ sư Nguyễn Thanh Liêm – Trưởng ban quản lý và xây dựng Đền Hùng ở đây cho biết, hoạt động tín ngưỡng Thờ cúng Hùng Vương ngày càng thu hút nhiều kiều bào tham gia, để có nơi thờ cúng Hùng Vương xứng tầm với vị vua Tổ, xứng tầm là ngôi Quốc miếu ở hải ngoại. Gần mười năm nay, Ban quản lý đã tích cực vận động trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại quyên góp để xây dựng ngôi đền mới to đẹp và khang trang hơn.
Ông Liêm đã dẫn đoàn đi thăm khu đất hơn 8.000m2 ở cạnh đó cùng chia sẻ những dự tính về thiết kế của ngôi Đền trong tương lai, cũng như sự ủng hộ của chính quyền thành phố cho công trình. Việc có nơi thờ cúng Quốc tổ, tri ân công đức tiền nhân khai sơn, lập nước là nguyện vọng chính đáng của kiều bào xa Tổ quốc, là nơi để họ hướng về nguồn cội.
Hy vọng ngôi Quốc miếu nơi thờ cúng ông Tổ của người Việt ở hải ngoại sẽ được hoàn thành sớm như mong muốn của kiều bào xa Tổ quốc.
Nguồn: baophutho.vn