Sự thực hành là một hành trình dài

Sự thực hành là một hành trình dài, chúng ta sẽ đi với nó cả đời, và vì thế hãy cho phép mình được sai, lần nữa, lần nữa, rồi bao nhiêu lần nữa cũng không sao. Nó chỉ là chúng ta chưa học xong một bài học, đừng tự trách mình tại sao tôi cứ để nó lặp lại. Bạn biết không, nếu trí tuệ không đủ mạnh thì bạn sẽ không đủ khả năng để dừng cái dòng nghiệp đang điều khiển mình lại đâu, cho nên hãy yêu thương mình một chút, cũng phải biết tha thứ cho chính mình, tha thứ cho người khác. Vì không ai làm mình khổ ngoài cái nghiệp của mình đâu, ngoài con đường dấn thân vào sự thực hành ra bạn không còn con đường nào khác để giảm được sự chi phối của nghiệp cả, nhưng nó là một hành trình rất dài, cho nên hãy cho phép mình được sai, nhưng cũng hãy cẩn trọng, vì mỗi lần lại để cho tâm tổn thương thì việc sau này chữa trị cho nó là không dễ dàng, nếu thấy mệt quá thì hãy nghĩ ngơi, đừng thực hành nữa, muốn khóc hãy khóc cho nhẹ lòng, sau đó thì quay lại thực hành tiếp.
Mà nếu bạn biết quan tâm và lo lắng cho nỗi đau của người khác, bên ngoài kia còn rất nhiều hoàn cảnh cần được giúp đỡ, khi bạn đi chăm sóc cho người khác thì đồng thời cũng sẽ có những người khác đến san sẽ nỗi đau với bạn, hãy tạo ra những mối quan hệ nhân quả nghiệp báo như thế. Đừng chỉ biết tập trung vào chính mình, hãy sống trong thiện pháp, sử dụng sức mạnh của thiện pháp để tìm cho mình được những người bạn đạo thật sự chân thật, không có sự dối gian hay lợi ích cá nhân trong đó.
Dù đó là mối quan hệ gì đi nữa, nhưng đừng vội tin vào điều gì cả, hãy cứ ngắm nhìn cảm xúc nó đến và đi, hãy làm bạn đạo cùng thực hành với nhau một time đủ dài, một năm hoặc hơn, lúc đó hãy nghĩ đến việc có tiến xa hơn trong một mối quan hệ đó hay không. Đừng quá vội vàng, nếu không bạn sẽ bị tổn thương, bạn cần một time cùng nhau dấn thân vào thực hành ,vào thiện pháp để hiểu một con người. Nếu được hãy làm bạn với những người biết quan tâm sâu sắc và mạnh mẽ đến cuộc sống của người khác, với những kẻ chưa từng đau khổ hay dấn thân vì người khác, những kẻ ấy sẽ không có khả năng hiểu được nỗi đau của bạn hay bất cứ ai đâu. Và cũng đừng cho phép những kẻ ấy làm bạn tổn thương, nếu phải đau khổ hãy đau khổ vì một điều gì đó xứng đáng. Càng ngày tôi càng không thích giao tiếp với nhiều người, tôi thấy họ tạo cho mình những cái vỏ bọc và sống với chúng. Tôi thấy họ diễn giỏi quá, họ có thể diễn rất tốt để đạt được điều họ muốn, xong họ cũng có thể rất tàn nhẫn để bỏ đi những điều mà họ không còn cần, họ không quan tâm đến cảm xúc của bạn đâu.
Hanh Nhi Vo