NHÀ THƠ VIỆT PHƯƠNG YÊU QUÝ

1 1 1  
NHÀ THƠ VIỆT PHƯƠNG YÊU QUÝ
Trong số những thư từ mà tôi còn giữ, tôi nhớ cũng có vài bức thư anh Việt Phương viết tay cho tôi mỗi khi anh đến nhà mẹ tôi ở Yên Phụ hoặc đến cơ quan mà không gặp,nhưng nay tôi chỉ mới tìm thấy một trong những thư đó. Mấy năm đầu thập niên 70 thế kỷ trước, anh Việt Phương thường triệu tập nhóm chúng tôi gồm các nhà thơ Bằng Việt, Xuân Quỳnh, Vũ Quần Phương và tôi thỉnh thoảng gặp nhau. Và thỉnh thoảng bọn tôi cũng rủ nhau đến nhà anh chị. Lúc đó bọn tôi chỉ trên dưới 30 tuổi, còn e dè mà tinh nghịch nên đến trước cửa nhà anh chị-lúc đó ở phố Quan Thánh-thì phải-, Xuân Quỳnh cười:”Hôm nay CỬA ĐÓNG rồi, đố ĐỒNG CHÍ nào dám gõ cửa đấy”… Vũ Quần Phương nháy mắt, vẻ mạnh dạn, gõ ba tiếng vào cánh cửa khép. Chị Tú Lan vợ anh mở cửa, tươi cười: “Mời CÁC ĐỒNG CHÍ vào chơi. Nhà tôi sẽ ra ngay ạ”.Khi chị quay lưng mời chúng tôi vào, cả bọn nháy nhau:” Các đồng chí trật tự , nhớ đi nhẹ nói khẽ thôi đấy”…
Anh chị đón chúng tôi rất niềm nở, nhưng chị chỉ rót nước mời xong là quay vào phòng trong. Chỉ cần ghé qua, chúng ta cũng thấy nền nếp một gia đình Hà nội, thanh lịch mà sang trọng.
Hồi năm 1971, anh bị thu hồi tập thơ CỬA MỞ, chúng tôi vẫn rất thân thiết, quý trọng và được anh mời lên nông trường do bạn anh-anh Hoàng Ước- làm giám đốc trên Vĩnh Phúc để đi thực tế hai ngày.
@
Chiều qua, đang ở trên Hòa Bình, tôi nghe điện thoại của nhà thơ Ý Nhi trong Sài Gòn :”Nhàn ơi- mày biết tin anh Việt Phương mất sáng nay chưa?”… Tôi và Ý Nhi cũng đã đến thăm anh chị ở khu Hoàng Cầu khi Ý Nhi từ SG ra thăm Hà nội…Ý Nhi nhờ tôi đến thắp hương cho anh, nhưng tôi than:”Mày còn biết tin anh mất trước khi tao biết đó. Mà tao lại đi dự trại viết của Tổng Cục Hậu Cần từ 8 đến14 tháng 5 rồi(!). Chắc khi về tao mới đến nhà thắp hương cho anh, thay mặt cả mày nữa nhé.”
Kính cẩn chia buồn cùng chị Tú Lan và gia đình hai con trai của anh chị. Mong chị thông cảm cho em, chắc là hôm lễ tang anh, em không đến được. Em sẽ đến nhà sau-thay mặt cả nhà thơ Ý Nhi nữa, chị nhé. Mãi mãi yêu quý và kính trọng nhà thơ Việt Phương.