Mình “chép lại” một phần lá thư XQ viết cho PTTN từ năm 1969

Mình “chép lại” một phần lá thư XQ viết cho PTTN từ năm 1969- cách đây 48 năm- Lúc đó, mình mới lấy chồng và XQ thì đang sống cùng chồng cũ và con trai nhỏ. Dạo đó thư từ có khi thất lạc-đang chiến tranh ác liệt- nên Nàng đánh dấu từng lá, xem mình có nhận đủ không. Ở Hà nội thì hầu như ngày nào cũng gặp -vì hai đứa cùng làm báo, hai cơ quan báo Văn Nghệ &Hà Nội Mới lại gần nhau, còn đi công tác thì thư từ kể mọi chuyện linh tinh. Dạo đó hai đưa mình đều chưa hề có “tiếng tăm” gì trong làng thơ. Mình còn chưa được giải nhì cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ, còn XQ thì vất vả chuyện gia đình và cũng chỉ thỉnh thoảng mới được đăng thơ trên các báo-Thư đã đưa lên fb tối qua,và nhiều bạn nói là khó đọc quá-
@
23-10-1969-Thư thứ 5
Nhàn thân yêu
Tao nhận được của mày thư thứ hai rồi. Mong vô cùng. Mày bảo rằng anh Nhị ở với mày đươc hết tháng 10 thì khi mày nhận thư này của tao là lúc anh Nhị đã đi rồi. Cứ nghĩ thế mà lại thương mày. Lại còn những chuyện kia nữa! Mong sao cho mày qua khỏi.Thật là đáng sợ mày nhỉ. Tao cứ suy ra mà tao thấy khủng khiếp. Nhiều khi cái sai và cái đúng hầu như không có biên giới gì cả! Nhưng tao tin là chúng mình sẽ vượt qua-vì chúng mình là những người sống có mục đích, mà cái đích của chúng ta là ở chỗ khác kia- Mặc dù có thể không bao giờ ta tới được. Nhưng chúng ta sẽ bỏ qua đi tất cả những điều nhảm nhí, những dục vọng tầm thường đi vì nó- đó là sự nghiệp của chúng ta.
(hết trang đầu). Và sau đây là trang cuối-trang giữa nàng kể những chuyện rất riêng, mà đến nay chưa ai biết , nên không đưa lên các ban nhé-)
….Trời mưa liên miên-mấy hôm nay mới được ngày nắng, có cá ăn, và đỡ buồn.
Tao bị ghẻ'”Cụ Mao” rồi, chỉ sợ cụ đòi về nước làm Hồng vệ binh thôi- Từ ngày đi đến giờ tao chỉ rửa chân có vài lần khi về Hội, còn thì cứ “nguyên xi” như thế mà ngủ-Vì đất cát rửa rồi đi xuống đất nó lại xục vào chân-nên cứ là xin miễn thôi-Rệp và bọ chét cắn cả đêm không ngủ được, càng nhớ con, thương anh Tuấn, nhớ mày và nhớ các bạn.
Nhớ viết thư cho tao luôn. Mong lắm đấy. Tao có vài chuyện buồn vặt-lúc nào về tao kể cho nghe.
Mong mày vui nhiều. Thương yêu mày.
Xuân Quỳnh
@
Còn những thư khác, để mình sẽ ..chép lại sau nhé. Cũng chỉ là thư bạn gái kể chuyện linh tinh thôi mà.