Miễn dịch tự nhiên và miễn dịch nhờ vắc xin

Miễn dịch tự nhiên và miễn dịch nhờ vắc xin. Các mẹ chịu khó đọc, đừng bỏ qua vì thấy dài
Nếu tin vào sự tồn tại của điều kỳ diệu thì chẳng cần tìm đâu xa, ngay trong tầm tay mỗi người là những điều kỳ diệu diễn ra thầm lặng. Khi tin yêu cơ thể của mình và hiểu được cơ chế vận hành trong điều kiện bình thường, kiến thức cơ bản đủ làm tiêu tan nỗi sợ vốn là nguyên nhân lạm dụng dược phẩm.
Hệ miễn dịch gồm hai cơ chế đề kháng :
1.Đề kháng bẩm sinh (innate) gồm các tế bào tập trung nhiều ở khắp các vị trí biên giới của cơ thể như da, hệ tiêu hoá. Hãy hình dung cơ thể bạn là phần nằm giữa da và hệ tiêu hoá. Các tế bào này có rất nhiều loại với nhiều cơ chế hoạt động rất nhanh và quyết liệt mỗi khi ngoại vật thâm nhập vào cơ thể. Cứ một giây trôi qua là có hàng tỷ ngoại vật đi vào cơ thể. Hệ đề kháng thường phân loại, xử lý một cách êm thấm. Nếu bất cứ sự xâm nhập nào gây ức chế lên hệ đề kháng quá 5 ngày, cơ chế phòng vệ thứ hai mới được kích hoạt.
2. Cơ chế đề kháng thứ hai có thể hiểu là Miễn dịch “có trọng điểm”. Miễn dịch đạt được sau khi xử lý mầm bệnh. Đây có thể gọi là “quân viện trợ” cho đề kháng bẩm sinh (innate). Các tế bào B và T, là cốt cán của cơ chế đề kháng này. Sau khi mầm bệnh bị thanh toán, bạch cầu chiến đấu sẽ tự diệt, chiến trường được dọn dẹp, cơ thể sẽ lưu lại một số kháng thể và tế bào ghi nhớ. Đây là mấu chốt của miễn dịch. Trong tương lai, mầm bệnh tương tự xâm nhập, với tế bào ghi nhớ mẫu đạm trong máu và kháng thể có sẵn, hệ đề kháng thứ 2 không cần mất khoảng 5 ngày để được kích hoạt. Cả hai hệ đề kháng sẽ tiêu diệt mầm bệnh nhanh chóng, dễ dàng, dấu hiệu ốm không xuất hiện lại nữa. Đó là MIỄN DỊCH TỰ NHIÊN được thực tế chứng minh.
Bây giờ nói về cơ chế hoạt động của miễn dịch tự nhiên và khái niệm miễn dịch nhờ tiêm vắc xin
Miễn dịch tự nhiên
Phần lớn mầm bệnh tự nhiên sẽ xâm nhập cơ thể và gây bệnh khi cơ thể không hoàn toàn khoẻ mạnh (bình thường khác với khoẻ mạnh). Hình thức lây (a) qua không khí do một người ho hay hắt hơi bắn ra và người khác hít vào hoặc (b) lây nhiễm dịch như máu hay quan hệ tình dục. Nếu nhiễm bệnh tự nhiên, dọc theo đường xâm nhập vào cơ thể, vì điểm tiếp xúc nhiều nên cơ chế đề kháng bẩm sinh (1) được kích hoạt nhanh chóng. Tuỳ loại mầm bệnh, cơ thể sẽ sản sinh cơ chế gây sốt hay tạo nhầy để làm suy yếu hoặc cầm chân mầm bệnh trong khi một số bạch cầu tấn công và tiêu diệt. Nếu cơ thể tiếp xúc với mầm bệnh lần đầu, sau khoảng 5-10 ngày, nếu mầm bệnh vẫn không bị kiểm soát hoàn toàn, cơ chế miễn dịch trọng điểm (2) được kích hoạt. Tế bào T duy nhất thích ứng với loại đạm của mầm bệnh này sẽ kích hoạt tế bào B tương thích. Tế bào B sau khi được kích hoạt sẽ chia làm hai loại, một là tế bào sản sinh kháng thể và tế bào ghi nhớ. Kháng thể bám dính vào mầm bệnh vẫn đang di chuyển khiến mầm bệnh khó hoạt động và đánh tín hiệu để các tế bào thực bào tiêu diệt mầm bệnh nhanh hơn. Các tế bào T sau khi được kích hoạt cũng chia làm hai loại, tế bào ghi nhớ và tế bào phân huỷ các tế bào đã bị nhiễm bệnh. Miễn dịch tự nhiên tồn tại hàng chục năm trong cơ thể (với sởi) hoặc tự được sản sinh mới sau mỗi lần cơ thể tái tiếp xúc cùng loại bệnh. Triệu chứng bệnh không diễn ra với người có miễn dịch tự nhiên, vì vẫn có sẵn kháng thể. Các biến chứng thường chỉ diễn ra với cơ thể suy dinh dưỡng (dù nhìn có thể béo tốt) và ý thức cách ly không tốt khiến cơ thể đang yếu có thể lây chéo bệnh thứ cấp. Ví dụ như nếu con bị sởi, con cần được cách ly để tránh lây sởi cho người khác và tránh bị nhiễm bệnh thứ cấp. Phần lớn trẻ chết dưới tên bệnh sởi phần lớn là bị nhiễm trùng thứ cấp khi hệ đề kháng đang yếu và chết vì viêm phổi. Việc của bố mẹ là đảm bảo dinh dưỡng tốt, chăm sóc tinh thần thoải. Trẻ càng nhỏ thì bố mẹ càng nên cùng bác sĩ tin tưởng theo dõi sát sao. Các cơn sốt virut vốn không có thuốc đặc trị, trừ các trường hợp được chỉ định.
Miễn dịch nhờ vắc-xin
Cơ chế hoạt động của vắc xin: Bỏ qua toàn bộ cơ chế đề kháng bẩm sinh. Mầm bệnh và các chất đi kèm được tiêm vào cơ. Với vx Live như sởi, cúm, vì cấu trúc kháng nguyên gần giống với mầm bệnh tự nhiên nên phản ứng sau khi tiêm rõ hơn các vx có chứa kháng nguyên bất hoạt. Với các kháng nguyên bất hoạt, nhôm được dùng trong vx để kích thích hệ miễn dịch trọng điểm(2) phản ứng lại bằng cách cấy nhôm vào cơ dưới da. Nhôm nằm trong vết tiêm vào cơ dưới da lâu nên các bạch cầu bị thu hút đến giải quyết chất độc và sản sinh kháng thể với mầm bệnh như một tác dụng phụ của quá trình xử lí nhôm. Theo lí thuyết, khi bạch cầu dồn về nhiều, một tế bào T tương thích với mầm bệnh (kháng nguyên) có thể sẽ được kích hoạt và kích hoạt luôn tế bào B tương thích để tạo ra kháng thể và tế bào ghi nhớ. Đó là lý thuyết cách vận hành của vắc xin. Dựa trên lý thuyết miễn dịch tự nhiên, khái niệm tiêm chủng nhắm tới đạt được kháng thể khi giảm thiểu được triệu chứng ốm là cơ chế vận hành tự nhiên của hệ miễn dịch. Lỗ hổng nằm ở chỗ cái giá đôi khi lớn hơn và dai dẳng hơn một cơn ốm. Trong một lần tiêm nhiều mũi, nhiều kháng nguyên xuất hiện cùng một lúc với rất nhiều hoá chất đi kèm. Sự tương tác giữa các hợp chất hoá học có những phản ứng hoá học không kiểm soát được. Các chất làm môi trường nuôi mầm bệnh như đậu nành, trứng, thịt bò, lạc, đạm động vật có thể bị lẫn trong quá trình thu hoạch vx.
Có gì đảm bảo cơ chế tạo ra kháng thể với kháng nguyên không tình cờ xảy ra với tất cả các chất có lẫn trong vắc xin tại mỗi lần tiêm? Nếu điều đó xảy ra thì cứ mỗi lần chất đấy xuất hiện, hệ miễn dịch có thể sẽ kích hoạt cơ chế tấn công với các chất đó? Dị ứng thực phẩm ngày càng phổ biến. Rối loạn miễn dịch là khi hệ miễn dịch quá tăng động.
ĐIỀU QUAN TRỌNG HƠN CẢ LÀ ĐỂ ĐÁNH GIÁ SỰ HIỆU QUẢ CỦA VẮC XIN, SỰ HIỆN DIỆN CỦA KHÁNG THỂ LÀ DẤU HIỆU. Tuy nhiên kháng thể chỉ có tác dụng đánh dấu, ghìm chân mầm bệnh, CÁC TẾ BÀO THỰC TẠO VÀ BẠCH CẦU DIỆT MẦM BỆNH MỚI LÀ YẾU TỐ CƠ THỂ DIỆT MẦM BỆNH. Tức là cơ chế đề kháng bẩm sinh mới là yếu tố quyết định sức khỏe của trẻ. Tiêm vắc xin là tạo bệnh ngầm kèm rất nhiều điều bất định. Ốm tự nhiên là hệ miễn dịch tập quân sự.
TẠI SAO mẹ cần biết những kiến thức này? Để đảm bảo sử dụng dược phẩm một cách chọn lọc và an toàn. Trước khi tiêm và sau khi tiêm, điều tối thiểu là cơ thể con phải được chăm sóc dinh dưỡng tốt hơn bình thường.
Nếu chỉ có thể nhớ được một điều, xin được gợi ý: sức khoẻ của hệ miễn dịch mới là yếu tố bảo vệ sức khoẻ. Sức mạnh của hệ miễn dịch phụ thuộc vào cách mỗi người chăm sóc hệ tiêu hoá, hiểu biết về ảnh hưởng của tinh thần và các mốc phát triển của hệ miễn dịch.
Lưu ý: Các ngoại vật có cấu tạo protein (đạm) và non-protein (…..) nhưng trong bài mang tính hiểu biết cá nhân, mình tạm để là “đạm” .
Bài viết hoàn toàn là hiểu biết cá nhân trong quá trình tự học vì con (kiến thức thu thập từ các video sinh học miễn dịch- Janus-Khan Academy và một số sách giáo khoa). Cập nhật kiến thức là một quá trình không thể thiếu để được gọi là đang sống.
Bài nói rất hay của bác sĩ Suzanne Humphries

BỔ SUNG thêm thông tin về vx cho người thích chi tiết:
Mầm bệnh trong vx (antigent)-kháng nguyên sẽ chỉ là một mẩu tiếp xúc rất nhỏ của mầm bệnh trừ một số loại gần với dạng tự nhiên như MMR, cúm, được tiêm thẳng vào cơ dưới da. Nếu chỉ có một mẩu đạm nhỏ xuất hiện tại các bó cơ, các bạch cầu có thể không ghi nhận mối đe doạ khẩn cấp hoặc coi như một mẩu rác sẽ bị thải ra khỏi cơ thể. Đó là lí do luôn có nhôm (adjuvant) trong những vắc xin chứa mầm bệnh bất hoạt để đảm bảo hệ miễn dịch sẽ phản ứng.
Nhôm tiêm vào cơ thể không dễ bị thải ra ngoài cơ thể như nhôm vào qua đường ăn uống. Paul Offit (bs bán vx) tuyên bố nhôm là cần thiết và an toàn cho cơ thể vì nhôm có trong sữa mẹ. Cơ thể mẹ có nhôm tích tụ sẽ truyền vào cơ thể con trong quá trình mang thai và lẫn qua sữa vào con. Tuy nhiên, nhôm từ sữa vào qua đường tiêu hoá sẽ bị thải ra ít nhất là 90%. Nhưng nhôm tiêm vào thì các nhà khoa học không thấy nó thải ra ngoài qua nước tiểu như tiêm vào tĩnh mạch. Cơ thể có thể không có biểu hiện ra ngoài của bệnh nhưng hệ miễn dịch vẫn phải giải quyết các phản ứng độc hại của nhôm lên enzyme, tế bào và nguy hiểm nhất là lên não trong thời gian nhôm lắng tụ trong cơ thể. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23557144.
TÓM TẮT lại cơ chế vận hành của hệ miễn dịch, nếu bạn nào quan tâm tới lý thuyết:
1 lít máu có 6 tỷ tế bào thực bào (phagocytes). Các tế bào này thuộc nhóm miễn dịch tự nhiên. Khi mầm bệnh xâm nhập hệ tiêu hoá qua đường mũi và mồm hay vào cơ thế qua các vết cắt và qua mắt, cơ thể sẽ sản sinh một chuỗi những cơ chế tiết dịch, báo động, thu hút bạch cầu của hệ đề kháng tự nhiên. Mầm bệnh sẽ bị nuốt chửng bởi các tế bào thực bào. Một mẩu đạm của ngoại vật sẽ được chuyển lên bề mặt của thực bào. Các thực bào di chuyển trong hệ bạch huyết và gặp các tế bào bạch cầu B và T khác nhau. Mỗi tế bào B và T có “ăng ten” trên bề mặt thích ứng với một loại đạm nhất định. Sẽ có tế bào B và tế bào T cùng thích ứng với một loại đạm. Chỉ khi nào có sự tiếp xúc giữa cả tế bào B và tế bào T, quy trình sản sinh kháng thể và bạch cầu ghi nhớ (B và T) mới được kích hoạt. Kháng thể của từng loại mầm bệnh là những mẩu nhỏ li ti có tác dụng bám dính vào các mầm bệnh làm mầm bệnh khó di chuyển, các tế bào bạch cầu với chức năng diệt mầm bệnh dễ dàng đuổi kịp và ăn mầm bệnh hơn.
Nhìn theo các mạch màu xanh trên hình, ta có thể thấy sự phân bố của hệ bạch huyết, là đường dẫn bạch cầu . Bắt đầu là từ amedan. Con trai lớn của mình từng được bác sĩ khuyên cắt amedan vì liên tục bị viêm. Rất may là mình đã không cắt. Amedan là cơ quan tiếp xúc đầu tiên với ngoại vật. Để giảm viêm amedan, việc chăm sóc hệ đề kháng nói chung mới là giải pháp lâu dài.
Có hai trạng thái cần tránh để hệ miễn dịch hoạt động tối ưu: Hệ đề kháng bị rối loạn hoặc hệ đề kháng bị phân tán năng lượng vào hoạt động chữa các viêm nhiễm/bệnh mãn tính bên trong cơ thể.

See Translation