Lần đầu viết từ trải nghiệm cá nhân về chủ đề “nhân sinh quan”

Lần đầu viết từ trải nghiệm cá nhân về chủ đề “nhân sinh quan”… mng chuẩn đọc và cm góp ý, thảo luận thêm nhé…
Suy cho đến tận cùng, nếu tính về nguồn gốc xuất xứ, hoàn cảnh hoàn kiếm thì con người cũng chỉ có 6 nguồn gốc xuất xứ và các kịch bản như sau thì phải…
1. Sinh ra trong nghèo khó ⇒ trở nên giàu có: đây là nhóm người có xu hướng ham học hỏi, kiên định, bản lĩnh và chịu được áp lực cuộc sống, luôn muốn vươn lên, thoát khỏi số phận nghèo khó, đi lên từ bùn lầy để thành công hơn.
2. Sinh ra trong nghèo khó ⇒ chết đi trong nghèo khó: đây là nhóm người an phận, đổ lỗi cho số phận, luôn kêu than về việc không có cơ hội, hoặc máu me giầu có quá nên túng làm liều, hoặc vỡ trận, hoặc nghèo cơ hội (Vì người nghèo khổ nhất không phải là nghèo tiền nghèo bạc mà là nghèo về cơ hội: cơ hội được học tập có giáo dục tốt hơn, cơ hội về y tế tốt hơn, cơ hội về cuộc sống và trải nghiệm tốt hơn, cơ hội về việc làm tốt hơn)… nên kệ mẹ nó và cứ thế sống nghèo ổn định, nghèo bền vững cho đến khi chết vẫn hoàn nghèo.
3. Sinh ra trong bình thường ⇒ trở nên giầu có: nhóm người này có xu hướng thức thời vì được sinh ra trong gia đình bình thường, được học hành đầy đủ, được bố mẹ yêu thương nhưng sớm nhận ra cơ hội và sự nỗ lực của bản thân và xã hội; kiến tạo sự nghiệp cho bản thân, tạo công ăn việc làm cho bản thân và cho cả những người khác nữa.
4/ Sinh ra trong bình thường ⇒ chết đi trong tầm thường: nhóm người này cứ bình bình, an nhàn, hưởng thụ, thiếu động lực hành động, thiếu tầm nhìn, cho rằng trời sinh voi sinh cỏ, quanh năm cũng chẳng thấy đói ăn, mà suy cho đến cùng thì “mình cũng có đói đâu”; không mạnh mẽ, không chiến đấu, không kiên định, không sáng tạo, không đổi mới, kệ mẹ nó đến đâu thì đến và cuối cùng thì chẳng đến đâu.
5/ Sinh ra trong giầu có ⇒ trở nên giầu có hơn: đây là nhóm người tinh hoa nhất trong xã hội, thường được gọi là tầng lớp trung lưu hoặc thượng lưu. Nhóm người này thường là con các gia đình trí thức, cán bộ cao cấp, giới kinh doanh. Gia đình có của ăn của để sẵn và dư giả, nhưng nhóm người này rất có ý thức về trách nhiệm sống, hoài bão, khát vọng sống có ý nghĩa, không ỷ lại, có tầm nhìn bao quát, có học vấn cao (do được đầu tư tương đối mạnh mẽ về tiền bạc và công sức), vô cùng nhanh nhạy với thương trường và chính trường, được sự hậu thuẫn của gia đình mạnh mẽ. Người đời thường nói “hổ phụ sinh hổ tử” hay trứng rồng lại nở ra rồng (chứ không phải rắn) trong trường hợp này. Nói chung đây là số hưởng và kịch bản đẹp nhất của loài người, đời người.
6/ Sinh ra trong giầu có ⇒ Chết đi không bằng con cờ hó. Đây có thể là nhóm người sa cơ lỡ vận và bị đổi ngược đời, đảo nghịch số phận. Nhóm người nào có thể do không may mắn làm ăn thua lỗ, do sự hưởng thụ an nhàn và có phần lười biếng, hoặc thiếu năng động, hoặc không may, hoặc ham chơi, đua đòi, thiếu sự phát triển bản thân đúng đắn, thường xa vào nhiều tệ nạn tốn kém tiền bạc, và dẫn tới tình trạng tan cửa nát nhà…
Vậy nên vẫn luôn có cơ hội cho mỗi chúng ta để trở thành “sao đổi ngôi”, vượt lên số phận và cuộc sống thực tại, dù bạn sinh ra trong nghèo khó, bình thường hay giầu có, thì bạn vẫn luôn có cơ hội vươn lên nữa.
Có câu nói hay nhức nhối thế này, tôi nghĩ cũng rất đúng “bạn sinh ra trong nghèo khó không phải lỗi của bạn, nhưng bạn chết đi trong nghèo khó thì đó đúng là lỗi của bạn”…
Thôi em đi ngủ đây, 1 ngày làm việc từ 6am đến giờ là 12pm rồi ạ, đủ 18 giờ cầy cuốc rồi ạ.