CÂU CHUYỆN 5 GÓI MÌ VÀ 10 QUẢ TRỨNG

CÂU CHUYỆN 5 GÓI MÌ VÀ 10 QUẢ TRỨNG
Hà Nội giữa những ngày mưa không ngớt, có một bà cụ cặm cụi ngồi bán hàng bên lề đường để rồi sau đó là một câu chuyện đẹp về cách cư xử giữa cụ và một anh chàng đi ô tô sang trọng khiến ai đọc xong cũng thấy rất ấm lòng.
Theo saostar.vn
Sự tử tế đối với mỗi người luôn là một lựa chọn. Với nhiều người, khi đi trên đường và gặp một hoàn cảnh khó khăn, họ hoàn toàn có thể mặc kệ lướt qua bởi cuộc sống này vốn dĩ có no, có đủ, có giàu thì cũng có nghèo, có nhiều người hạnh phúc thì cũng có rất nhiều người khổ đau. Thế nhưng, anh chàng trong câu chuyện này đã có một lựa chọn khác, chọn dừng lại là làm những điều ấm áp.
“Tôi vừa đi qua Kim Mã và gặp một bà cụ đang đội mưa bán trứng trên vỉa hè. Tôi quay đầu lại và mua giúp bà. Vừa xuống xe, cụ bà nắm tay tôi nói cảm ơn chú cảm ơn chú. Chú mua cho em 1 túi nhé. 1 quả 3 đồng, 1 túi là 30 đồng chú ạ. Tôi thấy vậy liền mua cho bà 1 túi. Sau khi mua tôi tặng bà một ít mì tôm lúc nào cũng sẵn có trong cốp xe.
Lúc tôi tặng bà, bà hạnh phúc lắm và thật bất ngờ là bà tặng lại tôi 1 túi 10 quả trứng và nói. Em tặng chú 10 quả vì chú cho em nhiều mì tôm quá. Tôi cay cay mắt và nói bà ơi để cháu mua nốt cho bà túi này nhé, cháu ko lấy không đâu ạ! Cháu mua cho bà luôn túi này nha. Bà dứt khoát ko lấy tiền của tôi và tôi cũng dứt khoát ko thể nhận trứng của bà. Trong đầu tôi lúc đó nghĩ làm cách nào để bà bán hết trứng để bà về luôn cho đỡ mưa nhỉ? Nghĩ 1 phút thế là có cách…
Tôi ngồi bán cùng bà luôn nếu 1 lúc mà không bán được thì tôi mua hết về. Đứng được một lúc, khoảng 2 phút sau có 1 bạn trai đến đỗ xe lại mua cho bà 1 túi. Vậy là bà còn 3 túi. 1 phút sau lại có 1 bạn gái đến mua thêm 1 túi. Vài phút lại có thêm 1 bạn đỗ lại mua cho bà 2 túi còn lại… và bạn ấy nói “Cụ bị điếc anh ạ, cụ không nghe thấy gì đâu anh ạ, em gặp cụ mấy lần, cụ thỉnh thoảng mới ngồi bán ở đây anh ạ vì cụ già rùi” .. (lúc này tôi mới biết tai bà không nghe thấy tôi nói gì) nhưng không hiểu sao tôi và bà nói chuyện với nhau như bình thường vậy. Ngay sau đó có 2 bạn đỗ lại mua nhưng đã hết hàng.
Bà vui lắm và nói ngày mai tôi sẽ có thêm 1 ít rau củ quả , có mướp , có bí nữa .. cậu mà rảnh thì ra đây bán cùng tôi nhé.”
Cụ bà vất vả bán trứng dưới trời mưa, khi được tặng 5 gói mì đã nhất quyết tặng lại 10 quả trứng cho dù giá trị của 10 quả trứng đó lớn hơn. Câu chuyện sau khi chia sẻ đã nhận được nhiều lời nhận xét tích cực từ cư dân mạng. Bên cạnh đó có không ít những bình luận cho rằng, bà cụ bán trứng này trước đây thường xuyên bán chanh, rau củ và gia đình cụ có đầy đủ con cháu, nhà cửa, không hề khó khăn như vẻ bề ngoài khắc khổ.
Tuy nhiên, theo như câu chuyện chia sẻ trên mạng, có thể thấy bà cụ dù vất vả bán dưới trời mưa nhưng bà không hề có ý xin xỏ của vị khách này. Ngược lại, khi được tặng quà là những gói mì tôm, cụ còn hào sảng tặng lại cho anh rất nhiều trứng mà không hề tính toán thiệt hơn.
Dường như cả hai đều muốn “cho đi” lòng tốt của mình. Dù giá trị của những gói mỳ, những quả trứng không lớn nhưng ở đó chứa đựng một giá trị khác mà dẫu có hàng trăm gói mì hay quả trứng, hay là bất kỳ thứ vật chất nào cũng không thể sánh được, đó chính là lòng tốt và sự tử tế.
Câu chuyện nhỏ nhưng chắc chắn nó sẽ khiến cho bà cụ cũng như anh chàng đi ô tô và cả những ai đọc được sẽ cảm thấy đủ vui để mỉm cười mỗi khi nghĩ về. Chúng ta có thể không đủ lớn để làm được những điều vĩ đại nhưng lại hoàn toàn có thể làm những việc tử tế với tấm lòng vĩ đại.
See Translation