Cách bảo quản và sử dụng sữa mẹ tốt

Trong những tháng đầu đời của trẻ, việc bú sữa mẹ hoàn toàn để đạt được sự tăng trưởng và phát triển chiều cao một cách tối ưu. Khi đã lớn hơn, trẻ có thể ăn dặm được, tập làm quen với những thực phẩm thô nhưng sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt đối với trẻ nhỏ. Có nhiều trường hợp mẹ phải đi làm, núm vú tụt vào trong, hoặc mẹ không thể trực tiếp cho con bú được do bệnh lý thì mẹ phải vắt sữa để sẵn cho con. Vậy làm sao để bảo quản và sử dụng sữa mẹ tốt nhất? Hãy theo tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Cách bảo quản và sử dụng sữa mẹ tốt
Cách bảo quản và sử dụng sữa mẹ tốt

Thời gian bảo quản sữa mẹ đã khi đã vắt ra
– Khi vắt sữa ra, bầu sữa trống sẽ kích thích tuyến yên tiết ra prolactin giúp việc tạo sữa nhiều hơn. Mỗi ngày bạn có thể vắt sữa từ 5-7 lần và nên để sữa vào tủ lạnh. Nếu để ngăn đá có thể bảo quản được 7 ngày, ở ngăn lạnh thì chỉ bảo quản được trong vòng 24h. Lưu ý rằng trước khi cho bé bú thì nên ủ ấm sữa lại rồi hẳn uống.

Lượng sữa vắt trong một lần bao nhiêu là đủ?
– Bé đang ở giai đoạn dưới 6 tháng tuổi, bạn nên vắt sữa với số lượng ít mỗi ngày, khoảng 100ml-150ml là đủ cho bé dùng. Với bé lớn hơn, số lượng sữa vắt phụ thuộc vào nhu cầu của bé nhưng không nên lạm dụng nhiều.
– Một lưu ý khác là cần luộc sôi bình đựng sữa, dụng cụ vắt sữa, rửa tay sạch, lau sạch đầu vú trước khi vắt sữa. Hiện tại có nhiều dụng cụ được bán tại siêu thị online Chiaki giúp cho việc vắt sữa trở nên thuận lợi hơn so với việc vắt hằng ngày.

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh
– Nếu bạn bận rộn với công việc hằng ngày mà chỉ có thể vắt sữa cho con bú thì nên dự trữ sữa trong tủ lạnh ở nhiệt độ vừa đủ để sữa không bị hư.
– Dự trữ sữa trong ngăn đá nếu như mẹ vắt sữa ra đựng trong dụng cụ sạch, cho ngay vào tủ lạnh giữ được 7 ngày, thời gian tối đa để có thể lên đến 3 tháng và 6 tháng nếu ở trong máy ướp lạnh. Không nên bảo quản sữa mẹ ở cánh cửa ngăn đá vì nhiệt độ ở đó thường không đúng.
– Khi muốn rã đông để cho con uống, nên chuyển sữa từ ngăn đá xuống ăn mát trước 1 ngày rồi mang ra ủ ấm là trẻ có thể dùng được. Tuy nhiên, để trẻ hấp thụ được lượng sữa mẹ tốt nhất thì nên cho trẻ dùng sữa sớm nhất có thể.

Qua bài viết này, hy vọng rằng các bậc cha mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm cho bản thân khi chăm sóc con cái. Nếu có kinh tế thì bạn nên chọn mua đồ vắt sữa loại tốt để tránh xảy ra tình trạng xấu khi vắt sữa. Hãy là những cha mẹ nuôi dưỡng và cho con một cuộc sống tốt nhất nhé.

Xem thêm tại đây: https://baoquansuame.com/cach-bao-quan-va-su-dung-sua-me-tot/

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *