BÙN CỪI

BÙN CỪI… ẢNH CƯỚI !
*** Cưới, tức lấy vợ lấy chồng , là sự kiện trọng đại nhất của một đời người. Ai cũng muốn có bộ ảnh cưới thật đẹp để ghi lại thời khắc vàng son đó. Trang điểm đẹp, áo quần sang trọng ; không gian có thể là căn nhà mình sống, nơi phong cảnh trữ tình, độc đáo… Tuy nhiên không xa lạ với cuộc sống hàng ngày của chính bản thân mình, của công việc mình làm mới là điều đáng quý. Nhiều bạn trẻ ngày nay thích ” độc, lạ ” nên đã nảy sinh những ý tưởng khá điên rồ ! Ví dụ chàng cảnh sát nọ diễn cảnh ” vợ quản giáo- chồng tù nhân ” để làm ảnh cưới (!). Cặp khác diễn cảnh chàng và nàng như ” thổ dân ” ăn mặc hở hang, sống đời rừng rú v.v. Thôi thì đó là cá tính, là muốn thể hiện cái tôi… nhưng nên nhớ cuộc đời thực khác với phim trường. Trong khi các diễn viên điện ảnh mong muốn diễn sao cho ĐỜI nhất, thì nhiều cặp vợ chồng trẻ lại muốn làm diễn viên GIẢ TẠO !
*** Lỗi đa phần do các ” nhà tư vấn ” – đích thị là các ” biên kịch, đạo diễn, nhiếp ảnh gia chuyên ngành ảnh cưới ” ! Họ đề ra những ý tưởng dở hơi, thế mà nam thanh nữ tú vẫn thích bị hành… Nói vậy, nhưng chính tôi đã chứng kiến dưới trời nắng nóng ” các nhà ” bắt cặp vợ chồng trẻ nọ ôm nhau, diễn đi diễn lại nụ hôn nhiều góc độ, tình tứ mãi đến nỗi 4 mắt trở nên rực lửa căm thù, son phấn trộn mồ hôi nhễ nhại. Chú rể ướt đầm áo ” vét “, văng tục : ” Ông đ. làm nữa, về ! ” . Cơ khổ, người ta cứ tưởng làm diễn viên sướng lắm ! Một cảnh thể hiện hạnh phúc trên phim trường diễn viên thực thụ còn toát mồ hôi làm đi làm lại. Cảnh ngồi ăn, cảnh ” nóng ” tưởng sung sướng lắm, nhưng xung quanh hàng chục người lăng xăng quát tháo, đèn pha hàng ngàn oát rọi vào, ai vô ý đứng gần có khi cháy tóc !
*** Để cho lạ , các ” đạo diễn và nhiếp ảnh gia ” có khi bắt đôi vợ chồng trẻ nằm bừa giữa ruộng lúa, đồng hoa của dân mà giãy lên đành đạch. Không có gió thì buộc dây vào gấu váy căng ra như làm lều trại ; đốt khói tùm lum giả làm sương chiều bảng lảng , lấy bình tưới rau phun nước thay mưa v.v. Nhiếp ảnh gia đôi lúc gian giảo nằm ngửa dưới chân váy cô dâu mà biểu diễn tài tìm góc độ (!)… Nói tóm lại hai bên cùng diễn cho xứng với đồng tiền bát gạo. Người ta còn ” dựng cảnh ” trong phòng tân hôn sao cho phảng phất không khí giao hoan (!)…
*** Thế cho nên có những cặp vợ chồng làm ruộng ở thôn quê mà chụp ảnh cưới mặc váy nhiều tầng như nữ hoàng ” Cờ- lê- ô – pạt “, đứng cạnh siêu xe, ảnh phóng rõ to treo trong ngôi nhà vách đất ! Có những cặp vợ chồng làm thuê nơi phố thị dám chi gần chục triệu để làm bộ ảnh cưới rõ thần tiên, phóng to bằng khung cửa sổ… Không lâu sau đó họ bỏ nhau, một bên dùng các tấm ảnh cưới khổ lớn che bếp than tổ ong cho đỡ gió !