“…Việt Nam đã đi nhanh hơn nhiều người đã nghĩ. Giờ đây trên các diễn đàn hay fanpage bàn về cà phê, tôi thấy ai ai cũng nói: nguyên chất là ngon nhất. Nhận thức đã dần đổi thay. Giới trẻ ham uống những loại cà phê Ý như cappuchino, latte, macchiato pha bằng sữa tươi thay vì sữa đặc có đường. Pha máy và pha phin, kiểu Việt và kiểu Tây, nguyên chất và pha tạp, vẫn song song tồn tại trên sân chơi cà phê.
Nhưng nhận thức về cà phê nguyên nghĩa đã đổi thay nhanh chóng ở Việt Nam với sự mọc lên của vô vàn những thương hiệu cà phê take-away Việt.
Ly cà phê Việt Nam đã đổi thay cho dù ai muốn, ai không. Việt Nam đang tiệm cần dần với chuẩn mực của nhân loại, phần nhiều cũng là chuẩn mực của Mỹ. Nền pháp quyền và bản Hiến pháp rồi cũng thế, chậm hơn nhưng không thể khác. Bản Hiến pháp cũng không thể khác ly cà phê, ở chỗ ấy.
Đó là một bài học nữa, nhưng không phải từ Mỹ, mà từ Việt Nam, bên một ly Americano nóng được pha vào cốc sứ nhỏ Việt Nam, ở ngoài vỉa hè nơi xe cộ qua lại tấp nập, trên đường Bà Triệu, Hà Nội, Việt Nam.”