VIẾT VỀ LIÈGE

VIẾT VỀ LIÈGE, GƯƠNG MẶT MỚI CỦA THÀNH PHỐ CŨ
Nguyễn Đăng Hưng
++++++++++++++++
Tháng 6 1961 tôi cùng hai cùng hai người bạn đồng hương từ Việt Nam, sau 6 tháng trau dồi tiếng Pháp, chuẩn bị luyện thi tại Wavre gần Bruxelles, đến thành phố Liège ghi danh thi tuyển vào khoa Khoa Học Ứng dụng (Faculé des Sciences Appliquées) Đại học Liège. Trừ hơn 3 năm đi thỉnh giảng thường trực tại Kinshasa (Congo), tôi đã không bao giờ rời Liège cho tới ngày nay.
Tính ra tôi đã định cư gần như liên tục tại đây đã ngót 56 năm!
Thời gian của cả một đời người!
Đi du học tại Bỉ vì không được đi Pháp, chọn về Liège vì thấy người dân ở đây cởi mở, thân thiện hơn các chỗ khác sau một chuyến đi thăm các thành phố đại học.
Lý do chọn lựa ban đầu chẳng có cơ sở vững chắc nhưng tôi đã gắn bó với thành phố này cả cuộc đời!
Đất lành chim đậu, có lẽ đó là lý do dễ hiểu nhất.
Với 200 ngàn dân (700 ngàn nếu tính luôn các vùng lân cận) tuy có biệt danh là Cité Ardente (TP sôi nổi), Liège là thành phố không lớn, nhưng hiền hòa, yên tĩnh đầy đủ tiện nghi sinh thái, địa lý, văn hóa, giáo dục, công nghệ, thương mại..
Liège đươc xây dựng trên đôi bờ sông Meuse, con sông nước chảy phẳng lặng như tờ với nhiều cây cầu xinh xắn bắc ngang toát lên chất thơ, nhất là trong những ngày sương mù vào cuối thu.
Liège không có nạn kẹt xe, không có không khí ô nhiễm, không có giá phòng trọ đất đỏ như ở Paris, nhưng những sinh hoạt văn hóa, văn nghệ của Paris đều có thể tìm thấy ở Liège.
Hôm nay, nghiệm lại tôi mới thấy mình gắn bó lâu dài với Liège có lẽ vì những lý do khá thô thiển như vậy!
Năm 2006 tôi được nghỉ hưu và lấy quyết định về Việt Nam sống những ngày cuối của cuộc đời tại quê nhà. Nhưng vì các con các cháu đều có công ăn việc làm ổn định tại Bỉ, tôi lại phải đi về liên tục để có dịp gần gũi chúng nó. Chúng tôi đã lấy quyết định giữ lại căn nhà tại Liège làm chỗ trú chân khi thấy cần tìm lại cái không khí thoáng mát, cởi mở, tự do, dân chủ, công bằng, nhân ái của trời Âu.
Cũng từ những năm ấy, Liège đã chuyển mình xây dựng những công trình dinh thự hiện đại với phong cách mới lạ như bệnh viện Đại Học, nhà ga Guillemins, cao ốc Tài Chính…
Và chỉ sau 10 năm Liège đã khoác một gương mặt mới làm khách lãng du như tôi tuy là người cũ, cũng phải ngỡ ngàng…
___
Liège ngày 30/4/2017

2 Comments

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *