TẠI SAO LẠI LÀM MÓN CHAY GIẢ MẶN

TẠI SAO LẠI LÀM MÓN CHAY GIẢ MẶN?
CHIA SẺ CỦA MC- DIỄN VIÊN BÙI ĐẠI NGHĨA
(Hôm nay Mười Bốn, mai ngày Rằm tháng Sáu Âm lịch- mọi người nhớ chuẩn bị khẩu phần ăn chay nhá)
Ngày trước Nghĩa cũng không có cảm tình với những món như vậy, vì nghĩ rằng ăn chay sao còn nghĩ là giả mặn làm gì? Phải chăng như vậy là cái tâm vẫn còn muốn ăn mặn nên phải làm giả vậy để liên tưởng ?
Thì lúc trước Nghĩa nghĩ vậy đó…
Sau này khi Nghĩa ăn chay cũng đã được một thời gian tương đối rồi thì tự nhiên lại có một suy nghĩ hoàn toàn khác
Nghĩa cảm thấy mình nhẹ nhàng hơn trong suy nghĩ, không cố chấp như trước về việc món chay giả mặn nữa. Vì sao ?
1/ Với những người mới bắt đầu ăn chay, bắt họ phải tương chao rau đậu ngay họ chịu gì nổi.
Những món chay giả mặn bước đầu sẽ là một phương tiện để họ thấy việc ăn chay dễ dàng hơn, vì nó cũng na ná những món ăn mà họ vẫn thường ăn hàng ngày.
Giờ để họ ăn một con cá chay giả mặn với việc họ giết một con cá thật để ăn thì cái nào tốt hơn ? Thôi thì cứ để họ ăn cá giả đi, nhờ vậy mà một con cá thật được giữ toàn mạng sống
2/ Với những người ăn chay đã thuần thục, đến mức những món mặn dù ngon cách mấy bày trước mặt thì họ cũng không màng đến.
Nghĩa ăn chay dù cũng chưa phải là quá lâu, khi đi ngang qua các hàng quán mà họ bày bếp nướng thịt ngay phía trước, quạt phành phạch cho khói toả nghi ngút quyến rũ khứu giác của người đi đường, tác động đến việc họ phải tấp xe vào để thoả mãn cái bao tử đang sôi ùng ục ngay. Khi đi qua những nơi đó, Nghĩa vẫn ngửi thấy mùi thơm quyến rũ, vẫn biết đó là món ngon, chỉ có điều là Nghĩa không cảm thấy thèm ăn thôi.
Và vì vậy Nghĩa cũng hiểu được cảm giác của những người ăn chay trường lâu năm. Khi họ làm hay ăn một món chay giả mặn, chẳng qua cũng chỉ xem như một cách làm phong phú cho bữa ăn của mình chứ chẳng phải do thèm ăn mặn.
Và những món chay giả mặn đôi khi chỉ là vì cái tên để dễ gọi.
Ví dụ như giờ ăn món BÒ KHO CHAY, gọi vậy để phân biệt với các món khác, chứ không lẽ giờ gọi là món RAU CỦ QUẢ NẤM NẤU VỚI NGŨ VỊ HƯƠNG DẦU ĐIỀU NƯỚC DỪA TƯƠI?
Hoặc món CÁ KHO CHAY, nếu vì chấp cái tên gọi, thì mình phải gọi là CỤC BỘT KHO VỚI NƯỚC MÀU DỪA
Nghĩa cũng từng nhiều lần nghe người này người kia nói ăn chay mà cứ gọi tên món mặn như vậy thì ăn chay có ý nghĩa gì?
Cho dù có thật như vậy là vô nghĩa đi chăng nữa, nhưng dẫu sao họ vẫn đang ăn chay. Vậy là đã quá tốt rồi.
Nhiều người vẫn nghĩ ăn chay phải thật khắc khổ, ăn cơm với muối hột, rau chấm tương chao tàu hũ thì mới là ăn chay. Nghĩa thì nghĩ rằng tuỳ vào điều kiện và hoàn cảnh mỗi người để có một chế độ ăn hợp lý và tốt cho sức khoẻ của mình nữa, chứ không phải ăn chay là phải khổ hạnh ép xác.
Như công việc của Nghĩa dày đặc, nếu ăn theo kiểu khổ hạnh thì chắc được 3 bữa là vô bệnh viện truyền nước biển ngay. Dĩ nhiên không ăn một cách thừa mứa phí phạm, nhưng Nghĩa đủ điều kiện và biết cách để có cho mình những bữa ăn chay phong phú về thực đơn và hợp lý cho sức khoẻ của mình.
Nên sau này Nghĩa đã có cái nhìn thoáng hơn với việc người ăn chay mà ăn những món chay giả mặn vì chính những gì mình đã trải nghiệm và nhận ra.
Chia sẻ cùng các bạn đôi điều như thế.
……
Đây là món VỊT QUAY CHAY XÁ XÍU mà Nghĩa mới làm.
Còn nếu bạn nào thấy cái tên này nghe nó phàm phu bất tịnh quá thì hãy gọi nó là món MÌ CĂN TÀU HŨ KI CUỐN- ƯỚP NGŨ VỊ HƯƠNG, TẨM DẦU ĐIỀU CHIÊN GIÒN, SÔT VỚI NƯỚC MUỐI ĐƯỜNG VÀ HƯƠNG LIỆU
#dainghia #monchaytuilam
See Translation

7 Comments

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *